Một lần đi qua đường Hoàng Hoa
Thám thấy một số người dân dọc 2 bên đường
tụ tập mua bán sinh vật cảnh,tự
nhiên từ
ngày ấy tôi bắt đầu có thiện cảm
thích thú với cái chợ này.
Ngày ấy cách đây đã lâu rồi, cứ
vào cuối tuần hết giờ làm việc trên đường về nhà tôi lại ngược đường xa thêm khoảng vài cây số lượn qua cái chợ Bưởi hòa cùng dòng người đi mua bán chậu hoa cây cảnh
dọc 2 bên đường HHT.
Bây giờ đã về hưu không còn đi làm
nữa , theo thói quen hàng tháng tôi vẫn ghé qua chợ Bưởi ít nhất một đôi lần,nhưng
bây giờ đi chợ Bưởi không chỉ là xem mọi
người mua bán sinh vật cây cảnh mà có thêm một việc là mua rau giống về “làm nông nghiệp” tại gia.
Một lần vợ thấy không trồng rau thơm liền bảo mua thêm một ít giống rau thơm về trồng để khi
cần là có ngay thế là tôi quyết định thử
trồng thêm ít rau thơm xem thế nào.
Hôm đi mua giống rau thơm cô bán rau vừa dúi túi
rau giống cho khách vừa nhanh nhẩu nói thêm:”Bác mua loại rau húng này là chính cống húng Láng đấy!”.
Nghe cô bán rau nói vậy
tôi chỉ biết vậy thôi ,chứ thực tình lúc
bấy giờ tôi cũng chưa có ý thức gì về
câu nói đó cả,Về sau tôi mới hiểu rau húng láng nó đặc biệt thế nào.
Rau húng Láng có vị thơm dịu mát là một đặc sản của làng
Láng đúng như câu ca dao:
“Dưa La, húng Láng,
ngổ Đầm
Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây”
Thật vậy, rau húng Láng được trồng ở chính đất Láng có một
mùi vị riêng độc đáo mà nơi khác không thể sánh bằng. Bởi húng làng Láng lá
dày, có mùi thơm dịu mát, thoang thoảng, vị không cay còn húng Láng trồng nơi
khác có lá mỏng hơn, ăn rất nhạt lại không thơm và có mùi hơi hắc…
Để cảm nhận được hương vị của húng Láng, người ăn phải ăn từ
từ, nhấm nháp từng chút… Tuy nhiên, để phân biệt được rau húng trồng ở làng
Láng với rau húng trồng ở nơi khác thì phải người sành ăn mới biết còn những
người trẻ không phân biệt được bởi quan niệm rau nào chẳng là rau.
Mỗi khi tết đến xuân
về, người làng Láng lại nô nức chào đón những vị khách thân quen của mình tới
mua những bó rau thơm lừng danh của làng Láng. Nhưng nghề trồng húng ở đây cũng đang mai một dần. nghe
nói chỉ còn vài nhà còn trồng húng,mỗi nhà cũng chỉ 5, 7 luống mà thôi.
Nhiều người muốn đem húng láng về ươm giống
nhưng không hề đơn giản vì nghe
nói húng Láng mang ra khỏi Láng là không
còn mùi thơm chính gốc của nó nữa,vì vậy mới có sự ví von “Húng Láng đỏng đảnh
và kiêu như con gái đất Kinh kỳ".
Chẳng biết hôm đi mua cây giống về trồng tôi có gặp may hay
không ,chỉ biết đến hôm nay mấy khay rau thơm trên trần đã tốt tươi và cũng rất thơm đúng như vị rau húng láng,bây giờ mỗi
khi cần rau thơm lại lên trần nhà hái vừa tiện vừa sạch lại vừa ngon.
Trồng rau trên trần nhà cũng mất nhiều công sức đòi hỏi phải
chịu khó cầu kỳ nhưng đổi lại là có thêm rau xanh,sạch bổ sung thêm dinh dưỡng đôi khi rất tiện lợi
.
Tôi trồng rau trên trần
nhà mình đã nhiều năm nay, nếu tính kinh tế
chắc là lỗ đôi lúc còn lỗ nặng vì vậy phải có cái thú riêng mới cảm nhận được giá trị,ý nghĩa khi làm nông nghiệp tại gia .
Rau húng
Rau mùi
Rau mùi tàu
Rau cải
Rau muống
Cây hẹ
Mùng tơi
Con gà cục tác lá Chanh
Lục thập bất đáo Đình, bác Đặng làm thế chí phải. Bon sai+ cá cảnh+ chim cảnh cách rách. Riệu hay mệt người, chè cà phê mất ngủ, Tình thì đã gia nhập tổ bún ?! thi thoảng lên cao chăm sới bồn rau cho mát mắt. Bây chừ ăn hương ăn hoa là chính, thế nên rau gia vị là khâu quan trọng để măm được nhều !
Trả lờiXóa