Trần Thanh Tuân
Noel vừa qua nó được bạn mời tới nhà dự tiệc, mà lại phải đến
sớm cùng gia chủ chuẩn bị. Khác bên ta ngay từ phút đầu. Biết thông lệ này, đây
là dịp phần đông các gia đình chuẩn bị kĩ càng và thế nào cũng có món gà tây
đút lò. Anh bạn chở nó đến tiệm gà tây cách nhà hơi xa. Trời thì lạnh, đông người
đến mua. Anh bạn xếp hàng chờ, còn nó đứng ngắm những con gà tây…
Thỉnh thoảng mới có người mua gà đút lò đã làm sẵn còn chủ yếu
là mua gà còn tươi sống đã sơ chế mang về tự làm. Trên thùng carton bao bì tiệm
bán ghi chú rất cẩn thận hướng dẫn cách làm kèm với gia vị tẩm ướp ghi chi tiết
cho sẵn ở trong. Có hàng chữ chạy dưới in nghiêng nghiêng: Nếu làm theo chỉ dẫn trên mà không đạt yêu cầu thì tiệm sẽ cho người tới
đổi và hướng dẫn làm, miễn phí.
Trong lúc chờ nó hỏi ông chủ tiệm: tại sao ông không chỉ bán
gà đã đút lò làm sẵn giá cao hơn? ông ta vui vẻ bảo: khi mới mở cửa tiệm tôi
bán như vậy. Nay bán cả hai thứ. Ai không có thời gian thì mua làm sẵn còn có
thời gian thì ok, mang về nhà tự nướng. Họ còn thấy mình làm ngon như tiệm, lại
rẻ hơn 20% thế là ăn thấy ngon hơn. Tôi thì bán được gấp nhiều lần. .
Anh bạn trên đường về hỏi có gì khác bên ta không mà anh đăm
chiêu vậy? Nó bảo khác nhiều thứ và khác
nhất là cách
kinh doanh. Nó cứ lởn vởn trong đầu mấy cái chữ: bí kíp, gia truyền, chính hiệu.v.v.v dấu
hờ của mấy tiệm ăn quê nhà.
Chuyện tháng tư 2015
Ở bên ấy ai cũng có nghề và công việc kiếm tiền phù hợp rồi nên việc ai nấy làm .Còn Ta ngược lại người nhiều việc ít nên thu nhập kém lại còn tranh nhau -dèm nhau và hại nhau nữa .
Trả lờiXóakhong phai nhu bac D Tho noi dau. Nhu ben ta ai cung co the dai duong hoac vut rac ra duong. ben nay ma the thi hang xom la lang, canh sat den phat ngay. co dieu la ho duoc giao duc khac ta bac a. lam an cung canh tranh nhau quyet liet nhung phai ro rang va minh bach.
Trả lờiXóaQuan điểm của Hùng bò vụ này hơi khác, các pac cứ nâng cao quan điểm ý thức, trách nhiệm..., chứ Hùng bò lại nghĩ ông chủ này ấp dụng kinh doanh đúng kiểu chuẩn không cần chỉnh. Đưa ra cái thị trường cần, chứ không chỉ đưa ra thị trường cái ta có.
Trả lờiXóaVà đây cũng là một cách cạnh tranh rất tốt.
Ông chủ tiệm tìm ra đúng sở thích của khách hàng, cung cấp cái mà khách hàng thích.
Còn bí quyết đâu chỉ ở ba cái câu hướng dẫn ghi ngoài bao bì, đó chính là các loại gia vị tẩm ướp mà ông ta đã làm sẵn, gói sẵn để trong hộp.
Còn câu :"Nếu làm theo chỉ dẫn trên mà không đạt yêu cầu thì tiệm sẽ cho người tới đổi và hướng dẫn làm, miễn phí" cũng là cách làm cho khách hàng vui vẻ thêm, chứ gia vị đã có sẵn, chỉ làm thêm một số động tác để ướp thì không có gì khó, mấy ia chấp nhận do mình làm sai thao tác để hỏng món ăn mà gọi đổi.
Và kết quả là: "Họ còn thấy mình làm ngon như tiệm, lại rẻ hơn 20% thế là ăn thấy ngon hơn. Tôi thì bán được gấp nhiều lần. .."
Giảm giá 20% nhưng bán được gấp nhiều lần.
Đấy là kinh doanh tuyệt vời. Chúng ta nên học tập.
Hùng đúng là dân kinh doanh có hạng. Khó nhất trong hoạt động kinh tế là bán hàng chứ không phải là sản xuất. Ta nôm na gọi là đầu ra thế nào rồi mới quyết đầu vào và qui mô sản xuất. Xã hội ta hội nhập muộn nên còn nhiều cái cứ phải vấp rồi mới hiểu.
Trả lờiXóaGioi của chủ tiệm trong bài này là :
1. làm cho người mua trở thành người thực hiện,( làm phấn khích người tham gia)
2. tiết kiệm( cái này rất quan trọng trong xh thu nhập rõ ràng)
3. tiện lợi khi sử dụng ( có thể dùng ngay hoặc mai mốt làm)
4. doanh số tăng lợi tức tăng và uy tín tăng ( còn gì bằng khi kinh doanh?)
Hùng rất tinh ý khi nhận xét: đưa ra cái thị trường cần chứ không chỉ cái mình có. Đấy là vận động sáng tạo của kinh doanh.
Bài này có thể là một ý mở nếu con cái ta làm một cái gì mà ta cần góp ý cho nó.