Trần Minh Hải K6i,K10ia
Dẫn chuyện vin vào hai câu các Cụ bẩu “Có Thực mới vực được Đạo” và
“Phú quý giật lùi” Mười năm ăn cơm mòn bát thiên hạ (1970-1980), tôi có 3
năm 2 tháng quân ngũ thường là được ăn NO, trừ quãng thời gian này đi,
còn lại đã làm thằng SV luôn luôn ĐÓI (triền miên dai dẳng ấn tượng cho
tới giờ) Thế mà vẫn phải cày qua các mùa thi, bóp bụng đói làm các Đồ án
môn học, túng tiền tiêu qua các đợt thực tập, nghiến răng gần 7 năm đèn
sách ĐH Cơ điện K6i+K10ia, kiếm mảnh bằng Kỹ sư điện. ”Ôn nghèo kể khổ”
viết ra cho các bác đọc cho toát bồ hôi nhẹ người.
Hồi về K10ia,
lĩnh phiếu ăn in rônêo vác bát xuống nhà ăn cũ lợp mái lá. Va ngay cảnh 6
tên mỗi đứa một thìa nhôm, đứng quanh cái bàn đá ganitô chân săt rỉ
đen, có 2 xong nhôm một đĩa sắt tráng men cũ kỹ hoặc một bát tô. Khoan
nói về cảnh chen lấn lấy xuất ăn, khoan nói các trò SV tẩy xóa phiếu ăn
dùng lại… Mà hãi cái sân bụi đất chứa vài phuy mỡ công nghiệp, mỡ cừu
xào nấu thức ăn và đống than đen, đống xong nồi bỏ chỏng chơ bên giếng
nước và trên bàn ăn, một bà luôn ngồi canh tại cửa ra vào (đề phòng mất
xoong đĩa bát). Lại trạnh nhớ một chuyện : chị Hồng cấp dưỡng 2 năm tại
K6i xưa (1970-1972) hôm lên đường đi lính, tôi rẽ vào bếp chào chị một
câu. Chơm chớm nước mắt “Chị chúc em đi chân cứng đá mềm. Bao giờ em về,
nhớ vào chào Chị câu nhá, cho Chị yên tâm”. Giữ đúng nhời hứa, 11/1975
nhập giấy tờ xong, tôi vào nhà ăn cũ tìm chị “Em chào Chị, Chị còn nhớ
em không nào” “Úi giời ơi, em đấy à” đang cắm cúi nắm than, chị bật đứng
lên bắt tay tôi thật chặt, ồn ã hỏi đủ mọi nhẽ…Tình chị em xưa kia mang
tới tôi “hay lắm”, Thấy tôi đứng xêp hàng chờ lĩnh, chị gọi tên tôi đưa
phiếu và giao luôn các thức- tất lẽ dĩ ngẫu xoong cơm đầy hơn, canh
toàn quốc nhiều “cái” rau hơn, món mặn tất được bổ sung…Nhưng tôi không
bao giờ lạm dụng lòng tốt của chị để kiếm miếng ! Mâm tôi mang bát xuống
ăn nghiêm chỉnh (mỗi tội không dùng đũa hai đầu). Về xuất ăn còm của
“phó thường dân SV” đại thể hai nhẽ. Cơm luân chuyển như gió thoảng mây
bay: độn ngô, độn mỳ sợi, độn hạt bo bo, toàn bo bo (sáng nuốt vào, tối
đầu ra vẫn thế và đói vàng mắt ra), bánh mỳ+cơm, bánh mỳ 100%, bột kiều
mạch ép dối. Thức ăn ngoài xoong canh “toàn quốc” nác nhiều hơn cái, mà
tất cả các loại rau đều cắt nhỏ (dễ khoắng chia đều cho các mâm chăng?),
có canh nấu củ đậu kỳ ghê. Thức ăn mặn là miếng thịt mỡ thổi bay, đậu
phụ kho,dưa bắp cải chua loét, cá khô các loại, đặc biệt là mắm tôm pha
nước nấu loãng. Chỉ có 3 đẫn ăn tươi: trước và sau khi về tết Nguyên đán
và ngày 6/12. Giời ạ, tháng sáu quá trưa ra khỏi phòng thi mệt bã, bọn
cùng phòng đang thi, về đảo mắt thấy một chiếc bánh mỳ cháy+cứng quèo
quèo, được gác trên bát con tý mắm tôm nấu loãng, bên cạnh khoảng 1,5
bát canh loáng thoáng cọng rau cải xanh. Trệu trao nhai nuốt-Nhớ đời đời
! Khi vào nhà ăn 2 tầng mới, tiếng nói cười ồn ào+đinh tai nhức óc+một
chảo to cho SV lấy “nước sôi” mang về…Vào nhà tầng có 5 giường gỗ chứa
đủ 10 tên, 2 ngọn đèn điện sáng suốt ngày đêm (Bây giờ khi đi ngủ, tôi
gác cánh tay che mắt-đấy là thói quen ở K10ia- khỉ thế-dai dẳng tới tận
giờ). Khu WC chưa hoàn thiện thành bếp nấu cho các nhóm, mỳ sợi+cà chua,
cháo+hành hoa, sắn, khoai luộc cứu đói (giát giường nào mà chẳng thiếu
nan). Chỉ khi nào cảm sốt mới dám đi xông hơi một bát phở Sáu, Hát. Đắng
miệng mới sơi bánh rán bột mỳ 3 hào tẩm đường, gói bích quy Hương thảo
chia nhau loáng cái là hết (CH mậu dịch T Ba Nhất) chè chén+kẹo lạc (đổ
khuôn bẹ chuối)+thuốc lá cuốn sợi Lạng sơn (Quán Thủy mù,Núi) một ấm
chè+đĩa lạc rang+2,3 phích nước sôi (Quán Thê,Nha) khi vào mùa ôn thi
cần thức ! Tuần có ngày thứ năm không lên lớp- là ngày các chàng nhảy
tầu lên ga Đồng quang, la cà tán nữ sinh các trường ở đó, chẳng loại trừ
việc giao lưu liên hoan và Măm tận tình?Những sáng mùa đông giá buốt,
mùi xôi sắn cõng tý hạt gạo nếp của chị CN trường (bán tại chân cột điện
giữa A3 A4) ngào ngạt bốc lên gác-làm con tỳ con vị nhảy tưng tưng… là
cao lương mỹ vị thuở đó ! Thú thực mình có cái hoa tay-hay được nhờ đi
cắt dán phông đám cưới xung quanh trường. Dĩ nhiên là được oánh chén 2
hôm vài bữa ngập chân răng. Vân cùng lớp K10ia lập ban nhạc “tự nhiên”
vào đám cưới phục vụ, được cám ơn được mời chén tận tình. Có chuyện “đập
chết ăn thịt” một Mộc tồn lạc khu tập thể-mà râm ran tới tận chừ !Các
Blog đầy rẫy kỷ niệm tả về Đói vàng mắt ra!Lùi cái, ta về 1970-1972 thuở xưa với Đặc sản K6: Bột mỳ luộc ăn thay cơm gạo trường kỳ hàng tháng trời. Đó là 2 nắm bột mỳ nhào nhao nhão dày ước 1,5 cm, hình trái xoan chứa gần đầy lòng bàn tay ta, Được luộc trong chảo gang to, khi chín sẽ được vớt ra để vào sảo to chờ ráo nước và cứng lại. Miếng mỳ mặt ngoài váng trắng như lớp mỡ bám- nhưng không phải là mỡ. Bên trong màu xam xám, cắn miếng có vị đậm của muối, nhai lâu thì thấy vị ngọt của ngũ cốc, thi thoảng có chất prôtêin-ấy là xác mọt đã hy sinh trong đó. “Cơm” này chén với rau muống nấu canh chảo gang (nước canh đen xì) mới Comple. Nhai không miếng mỳ-gắp tý rau-hớp ngụm canh…bụng lưng lửng sau khi dùng bữa và rất chóng Đói nhá ! Rồi có 2 tháng Trường ca Ngô hạt bung trong chảo gang (có cục vôi ăn trầu làm sạch mày đay) ăn với nước chấm được tạo bằng thuốc nấu Tàu thêm muối+nước đun sôi+không tý rau xanh nào cả. Su hào muối cả củ, đu đủ xanh+sắn tươi ninh xương, canh dưa chuột nấu ngang phè, canh rau dền dừ bét, canh rau muống đen xì, cá khô và mắm tôm các kiểu, thịt lợn muối, khoai tây hộp quá đat, mỡ công nghiệp, mỡ cừu…Được miếng thịt lợn tươi mỏng tang là hãn hữu. Nên chuyện hái trộm ngọn rau khoai lang về luộc+mua sắn luộc ăn thêm là đương nhiên. Đương nhiên đói triền miên và thèm đủ thứ, cái bánh mỳ 250g, chiếc quẩy rán 100g (bán theo tem lương thực) sao mà quyến rũ thế không biết. Cơm độn bột mỳ, mỳ sợi ăn không cũng thấy ngon. Đề nghị Đào Việt Dũng K6i đăng Tem lương thực, phiếu vải minh họa cái
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Dùng những mã code này để cài ảnh, phim, nhạc vào lời bình
Link ==> <a href="URL">Ở ĐÂY</a>
Hình ảnh ==> [img]URL[/img]
Youtube clip ==> [youtube]URL[/youtube]
Nhạc của Tui ==> [nct]URL[/nct]